ไขคำตอบสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioseidant activity)

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioseidant activity)

สารต้านอนุมูลอิสระ เราได้ยินคำนี้มานาน มีประโยชน์และสรรพคุณต่อร่างกายเราอย่างไร ช่วยป้องกันโรคอะไรบ้าง แล้วมีอยู่ในอาหาร ผัก สมุนไพร ใดบ้าง แล้วจะใช้อย่างไร มาหาคำตอบเพื่อเป็นแนวทางในการสรรหาอาหารที่เราต้องการ คือ อาหารที่มี สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ Free Radical
สารต้านอนุมูลอิสระ Free Radical | Cr:https://th.wikipedia.org

อ้างแหล่งข้อมูลจาก th.wikipedia.or สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ ภาษาอังกฤษ เรียกว่า "Free Radical" คือโมเลกุลของสารที่สามารถจับกับตัวรับและสามารถยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของโมเลกุลสารอื่นๆได้ ปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวเนื่องกับการแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอนจากสารหนึ่งไปยังตัวออกซิไดซ์ ปฏิกิริยาดังกล่าวสามารถให้ผลิตภัณฑ์เป็นสารอนุมูลอิสระ ซึ่งสารอนุมูลอิสระเหล่านี้จะเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่และทำลายเซลล์ของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระจะเข้ายุติปฏิกิริยาลูกโซ่เหล่านี้ด้วยการเข้าจับกับสารอนุมูลอิสระและยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันโดยถูกออกซิไดซ์ ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระจึงถือเป็นตัวรีดิวซ์ อาทิ ไธออล กรดแอสคอร์บิก และโพลีฟีนอล

การค้นพบและวิจัยในช่วงแรก สารต้านอนุมูลอิสระในทางชีววิทยามุ่งประเด็นเกี่ยวกับการป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นหืน ฤทธิ์สารต้านอนุมูลอิสระสามารถวัดอย่างง่ายโดยนำไขมันใส่ในภาชนะปิดที่มีออกซิเจนและวัดปริมาณออกซิเจนที่ถูกใช้ไปในปฏิกิริยา อย่างไรก็ดีวิธีการดังกล่าวก็ทำให้สามารถระบุได้ว่า วิตามินเอ, ซี และอี ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงนำไปสู่การตระหนักถึงความสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระในสิ่งมีชีวิต

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioseidant activity) ใช้รักษาโรคอะไรบ้าง


  • โรคหลอดเลือดในสมอง
  • โรคมะเร็ง
  • โรคหลอดเลือดหัวใจ

ผักและสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (ที่มา www.agric-prod.mju.ac.t)


1. ผักไฝ่ ผัวแพว
2. ผักคราด
3. ผักแส้ว
4. หอมแหย้
5. เพกา
6. ผักโขมไทย
7. ดอกแค ดอกเพกา
8. ดอกโสน
9. ผักเสี้ยว
10. ผักเสี้ยน
11. ใบย่านาง
12. กระโดนบก
13. ผักติ้ว
14.ผักเม็ก
15. ดีปลี
16. ผักโขมใหญ่
17. ผักโขมเล็ก
18. กระบุก
19. ผักอีหล่ำ, มะกล่ำตาช้าง
20. มะแว่น
21. งิ้ว
22. บวบงู
23. ผักหวานป่า
24. ผักกระเฉด
25. ใบชะพลู
26. ใบบัวบก
27. ใบยอ
28. ใบกะเพรา
29. ผักบุ้งจีน
30. ใบโหระพา
31. ผักชีฝรั่ง
32. ผักชีลาว
33. ยอดสะเดา
34. สะตอ
35. หัวปลี
36. ใบขี้เหล็ก
37. ใบแมงลัก
38. ผักกระถิน
39. พริกไทยสด
40. ยอดมะระจีน
41. ยอดพริก
42. ใบฃะอม
43. ถั่วแปบ
44. ผักชี
45. สะแล
46. ขำ
47. กระชาย
48. ยอดกระถิน


สิ่งน่าสนใจของเรา

0รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันด้วยสมุนไพรไทย



Advertisment