พริก(Chilli peppers)
พริก(Chilli peppers) เป็นสมุไพรที่คนไทยกินมาช้านาน นำมาทำน้ำพริก แต่จะมีซักกี่คนที่จะทราบถึงประโยชน์และสรรพคุณในการป้องกันมะเร็งของพริก พริกเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง การกินวิตามินซีมากๆ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งพริก(Chilli peppers) สมุนไพรป้องกันมะเร็ง |
พริก สรรพคุณ
- ทางอาหาร มีวิตามินซีสูง
- มีวิตามินซีสูง ป้องกันมะเร็ง
- วิตามินซีช่วยยับยั้ง การสร้างไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง อยู่ในเนื้อสัตว์หมักดอง
- วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อน ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และปอด
พริก สรรพคุณทางยา
- พริกอุุดมไปด้วยวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
- สารเบต้าแคโรทีนในพริก ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของมะเร็งปอด และมะเร็งช่องปาก
หมายเหตุ
- อันตรายจากสารในโตรซามีน ทำให้เกิด มะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร
- คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่สามารถหยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้
- คนที่ทานผักที่มีเบต้าแคโรทีนน้อย จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งมากกว่าคนที่ทานผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 7 เท่า
พริก(Chilli peppers) เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มาก มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันมะเร็งได้ ทานพริกแต่พอประมาณ ไม่ทานมาก ไม่เผ็ดจัด ก็เป็นทานที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ
0รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันด้วยสมุนไพรไทย