ชาเขียว (Green Tea)
พูดถึงชาเขียว สมัยนี้ใครๆ ก็รู้จัก แต่ถ้าสมัยเมื่อ 10 ปีที่แล้วแทบจะไม่มีใครรู้จักเลย ความนิยมเมื่อเทียบสมัยนี้หากินไม่ได้ ทั้งนี้น่าจะเกี่ยวกับการเพาะปลูกที่ยังน้อย ผลผลิตน้อยทำให้รู้จักในวงแคบ แต่เรื่องทางการแพทย์ เค้ารู้มานานว่าชาเขียวมีประโยชน์มากมายมหาศาล ต้นกำเนิดชาเขียวเกิดจากชาวจีน และชาวจีนรู้จัก ชาเขียว มากว่า 4,000 ปีแล้ว ตามมา ชาวญี่ปุ่นนิยมทานชามาเป็น 4000 ปีแล้ว ในเมืองไทยเราแหล่งปลูกชาเขียวจะอยู่ทางตอนเหนือ ชาเขียวชอบอากาศหนาว ที่ญี่ปุ่น และจีนก็หนาวไร่ชาเขียว Cr: https://th.wikipedia.org/wiki/ชาเขียว |
ชาเขียว สรรพคุณทางยา ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ดังนั้นชาเขียวจึงเหมือนกับยาอายุวัฒนะตัวหนึ่ง ชาวจีน และ ญี่ปุ่น ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ นอกจากนี้ชาเขียวยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยรักษาผิวพรรณ และช่วยคงความหนุ่มสาวให้เราอีกด้วย และผู้ที่ดื่มชาเขียวทุกวันเป็นประจำจะมีอายุยืนยาวเป็นพิเศษ
หากว่าเราต้องการดื่มชาเขียว เราควรจะชงเอาเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีชาเขียวขายทั้งแบบซองและแบบใบชา โดยราคาก็แตกต่างกันไป ตามคุณภาพของชาเขียว
แหล่งชาเขียวจากประเทศจีนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก สำหรับชาเขียวในประเทศไทยได้เข้ามาตั้งแต่สมัยสุโขทัยซึ่งมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน
วิธีการชงชาเขียวดื่ม
- ใส่ใบชาในกาชาประมาณ 1/6 -1/4
- รินน้ำเดือดลงในกาชาครึ่งหนึ่ง เททิ้งทันที (ไม่ควรเกิน 5 วินาที) เพื่อล้าง และอุ่นใบชาให้ตื่นตัว
- รินน้ำเดือดลงในกาชาจนเต็ม ปิดฝากา ทิ้งไว้ประมาณ 45 - 60 วินาที
- รินน้ำชาลงในแก้วดื่ม (การรินแต่ละครั้ง ต้องรินน้ำให้หมดกา มิฉะนั้น จะทำให้น้ำชาที่เหลือมีรสขม ฝาดมากขึ้น เสียรสชาติ) ใบชาสามารถชงได้ 4 - 6 ครั้ง หรือจนกว่ากลิ่นชาจะหายหอมไป และในการชงแต่ละครั้ง ให้เพิ่มเวลาครั้งละ 10 - 15 วินาที
สารอาหารที่ได้จากชาเขียว
- คาแฟอิน
- เทนนิน
- เกลือฟลูออไรด์
- สารคาเทชีน
สรรพคุณของชาเขียว
- ช่วยชะลอแก่ก่อนวัย
- ช่วยรักษาความดันเลือดให้เป็นปกติ
- ล้างสารพิษออกจากร่างกาย
- ช่วยต้านสารก่อมะเร็ง
การดื่มชาเขียวเพื่อต้านสารก่อมะเร็งให้ได้ผล ไม่ควรใส่นมสด หรือนมข้นหวานใดๆ ลงไป ทั้งนี้การใส่นมลงไปจะทำให้ลดประสิทธิภาพการทำงานของสาร "คาเทชิน" ลดลง สารนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ผูที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง หรือผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง การได้ดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยไปป้องกัน ยับยั้งและทำลายเชื้อมะเร็งให้หมดไปจากร่างกายเรา นอกจากนี้ประโยชน์ของชาเขียวอีกอย่างคือ ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งหรือเนื้อร้ายกลับกลายเป็นเซลล์ปกติเหมือนเดิม
สิ่งน่าสนใจของเรา
เรียบเรียง รู้ทันมะเร็ง
ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/ชาเขียว
0รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันด้วยสมุนไพรไทย