ชาเขียว (Green Tea) สรรพคุณ ประโยชน์ ต้านมะเร็ง

2:43 AM

ชาเขียว (Green Tea)

พูดถึงชาเขียว สมัยนี้ใครๆ ก็รู้จัก แต่ถ้าสมัยเมื่อ 10 ปีที่แล้วแทบจะไม่มีใครรู้จักเลย ความนิยมเมื่อเทียบสมัยนี้หากินไม่ได้ ทั้งนี้น่าจะเกี่ยวกับการเพาะปลูกที่ยังน้อย ผลผลิตน้อยทำให้รู้จักในวงแคบ แต่เรื่องทางการแพทย์ เค้ารู้มานานว่าชาเขียวมีประโยชน์มากมายมหาศาล ต้นกำเนิดชาเขียวเกิดจากชาวจีน และชาวจีนรู้จัก ชาเขียว มากว่า 4,000 ปีแล้ว ตามมา ชาวญี่ปุ่นนิยมทานชามาเป็น 4000 ปีแล้ว ในเมืองไทยเราแหล่งปลูกชาเขียวจะอยู่ทางตอนเหนือ ชาเขียวชอบอากาศหนาว ที่ญี่ปุ่น และจีนก็หนาว

ไร่ชาเขียว
ไร่ชาเขียว Cr: https://th.wikipedia.org/wiki/ชาเขียว

ชาเขียว สรรพคุณทางยา ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ดังนั้นชาเขียวจึงเหมือนกับยาอายุวัฒนะตัวหนึ่ง ชาวจีน และ ญี่ปุ่น ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ นอกจากนี้ชาเขียวยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยรักษาผิวพรรณ และช่วยคงความหนุ่มสาวให้เราอีกด้วย และผู้ที่ดื่มชาเขียวทุกวันเป็นประจำจะมีอายุยืนยาวเป็นพิเศษ

หากว่าเราต้องการดื่มชาเขียว เราควรจะชงเอาเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีชาเขียวขายทั้งแบบซองและแบบใบชา โดยราคาก็แตกต่างกันไป ตามคุณภาพของชาเขียว

แหล่งชาเขียวจากประเทศจีนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก สำหรับชาเขียวในประเทศไทยได้เข้ามาตั้งแต่สมัยสุโขทัยซึ่งมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน

วิธีการชงชาเขียวดื่ม


  • ใส่ใบชาในกาชาประมาณ 1/6 -1/4
  • รินน้ำเดือดลงในกาชาครึ่งหนึ่ง เททิ้งทันที (ไม่ควรเกิน 5 วินาที) เพื่อล้าง และอุ่นใบชาให้ตื่นตัว
  • รินน้ำเดือดลงในกาชาจนเต็ม ปิดฝากา ทิ้งไว้ประมาณ 45 - 60 วินาที
  • รินน้ำชาลงในแก้วดื่ม (การรินแต่ละครั้ง ต้องรินน้ำให้หมดกา มิฉะนั้น จะทำให้น้ำชาที่เหลือมีรสขม ฝาดมากขึ้น เสียรสชาติ) ใบชาสามารถชงได้ 4 - 6 ครั้ง หรือจนกว่ากลิ่นชาจะหายหอมไป และในการชงแต่ละครั้ง ให้เพิ่มเวลาครั้งละ 10 - 15 วินาที

สารอาหารที่ได้จากชาเขียว

  • คาแฟอิน
  • เทนนิน
  • เกลือฟลูออไรด์
  • สารคาเทชีน

สรรพคุณของชาเขียว

  • ช่วยชะลอแก่ก่อนวัย
  • ช่วยรักษาความดันเลือดให้เป็นปกติ
  • ล้างสารพิษออกจากร่างกาย
  • ช่วยต้านสารก่อมะเร็ง
การดื่มชาเขียวเพื่อต้านสารก่อมะเร็งให้ได้ผล ไม่ควรใส่นมสด หรือนมข้นหวานใดๆ ลงไป ทั้งนี้การใส่นมลงไปจะทำให้ลดประสิทธิภาพการทำงานของสาร "คาเทชิน" ลดลง สารนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 

ผูที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง หรือผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง การได้ดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยไปป้องกัน ยับยั้งและทำลายเชื้อมะเร็งให้หมดไปจากร่างกายเรา นอกจากนี้ประโยชน์ของชาเขียวอีกอย่างคือ ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งหรือเนื้อร้ายกลับกลายเป็นเซลล์ปกติเหมือนเดิม


สิ่งน่าสนใจของเรา

ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/ชาเขียว

Share this :


Previous
Next Post »
0รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันด้วยสมุนไพรไทย



Advertisment