4 สูตรน้ำสมุนไพรต้านมะเร็ง มีคุณค่าทางอาหารและยา

10:47 PM

สูตรน้ำสมุนไพรต้านมะเร็ง

มาทำน้ำสมุนไพรต้านมะเร็ง ทำง่ายๆ กินง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย สมุนไพรที่ใช้มีอยู่ 4 อย่าง คือ คะน้า ใบบัวบก มะเขือเทศ และ เห็ดหลินจือ ตามดูสูตรทำน้ำสมุนไพรต้านมะเร็งได้เลย

สูตรน้ำสมุนไพรต้านมะเร็ง


น้ำคะน้า

ส่วนผสม:

ใบคะน้า 50 กรัม (2 ใบ)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ใบ)
น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชากาแฟ)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)

วิธีทำ: นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดนำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามใจชอบ

ประโยชน์ต่อร่างกาย: คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ไปยับยั้งการก่อมะเร็ง รองลงมามีแคลเซียมฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี

คุณค่าทางยา: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ

น้ำใบบัวบก

ส่วนผสม:

ใบบัวบก  10  กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15  กรัม  ( 2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 250 กรัม (16 ช้อนคาว)

วิธีทำ: นำใบบัวบกล้างน้ำให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วนให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำใส่น้ำที่เหลือคั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ได้ใส่น้ำเชื่อมชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ต่อร่างกาย: คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และสารแคลเซี่ยมมากเช่นกัน นอกจากนั้น ยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆ ชนิด

คุณค่าทางยา: ช่วยแก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ลดอาการปวเศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตที่สูงก็จะลดลง นอกจากนี้ยังช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง ลดอาการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ ช่วยในการใหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว และช่วยขับปัสสาวะ

น้ำมะเขือเทศ

ส่วนผสม:

มะเขือเทศ   50   กรัม ( 1 ผลใหญ่)
น้ำเชื่อม  15 กรม ( 1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)

วิธีทำ: นำมะเขือเทศล้างน้ำให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นพอประมาณ ใส่ในเครื่องปั่นพร้อมน้ำเชื่อม เกลือ น้ำสุก ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ต่อร่างกาย: คุณค่าทางอาหาร มีเบต้าเคโรทีนสูงมาก ช่วยต้านมะเร็ง และมีวิตามินซีมากเช่นกัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

คุณค่าทางยา: ทำให้เกิดความสดชื่น แก้กระหายน้ำ ผิวพรรณผ่องใส ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยฟอกเลือดและป้องกันโรคมะเร็ง

น้ำเห็ดหลินจือ

ส่วนผสม:

เห็ดหลินจือแห้ง 6  กรัม( 10 ชิ้น)
น้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ลิตร

วิธีทำ:

  • นำเห็ดหลินจือแห้งและน้ำสะอาดใส่ลงในหม้อเคลือบหรือหม้อดินยิ่งดี
  • ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มน้ำจนเดือด แล้วหรี่ไฟ ลงให้น้ำเดือดปุดๆ ต่อไปประมาณ 15-20 นาที แล้วยกลง
  • ควรดื่มน้ำสกัดจาดเห็ดที่มีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิร่างกาย ให้ดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน
ประโยชน์ต่อร่างกาย: คุณค่าทางยา สารอาหารที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือ จะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ และสามารถต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ต้านการจับตัวของลิ่มเลือด รวมทั้งลดน้ำตาลในเลือด

คุณค่าทางยา มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเกือบทุกระบบของร่างกาย เช่น
  • ระบบไหลเวียนของโลหิต เช่น โรคที่เกิดจากการมีโคเรสเตอรอลในเลือดสูง เส้นเลือดอุดตัน หลอดเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง โรคหัวใจ
  • ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องผูทางเดินอาหาร ริดสีดวงทวาร
  • โรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
  • โรคอื่นๆ เช่น โรคตับอักเสบ โรคไขข้ออักเสบ โรคอ้วน โรคตับอักเสบ นอนไม่หลับ
รวม 4 สูตรน้ำสมุนไพรต้านมะเร็ง ลองทำดู ทำทานเอง ทำแจกเพื่อน หรือบอกต่อ ว่ามีสูตรน้ำสมุนไพรต้านมะเร็ง ทำง่าย

Share this :


Previous
Next Post »
0รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันด้วยสมุนไพรไทย



Advertisment