กินอาหารปิ้งย่างอย่างไรไม่ให้เป็นมะเร็ง
เราต่างก็รู้ดีว่า อาหารปิ้งย่าง นั้นมีความเสี่ยงสูงของการเกิดโรคมะเร็ง เช่น หมูย่าง ไก่ย่าง เนื้อย่าง หรือว่าเป็นหมูกะทะที่หลายๆ คนชอบทานอย่างที่เรารู้กันว่าการรับประทานของย่างมีความเสี่ยงสูง แต่ก็ใช่ว่าเราต้องอดไปเสีย เพราะว่าเรามีวิธีการง่ายๆ ในการที่จะรับประทานของ ปิ้งๆ ย่างๆ โดยปราศจากโรคมะเร็ง เรามาดูวิธีการกันเลย
ภาพประกอบ หมึก ปิ้งย่าง |
ทำกินเอง
การทำอาหารรับประทานเองนั้นดีที่สุด เพราะเราสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่ทำก่อให้เกิดมะเร็งได้ เช่น ความสะอาด คุณภาพของอาหารที่เราสามารถเลือกได้ และเรารู้ได้ว่าอาหารที่เราเลือกมานั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหรือไม่ เกิดได้มากน้อยเพียงใดหมักเนื้อด้วยสารต้านมะเร็ง
การรับประทานเนื้อ หมูปิ้ง เนื้อย่าง ปลาหมึกปิ้ง ควรหาวิธีทำอาหารที่เราชอบเป็นอาหารต้านมะเร็ง เช่น วิธีการเลือกเนื้อหมู ควรหมักเนื้อหมูด้วยไวน์องุ่น เพราะไวน์องุ่นมีสารช่วยต้านมะเร็ง และยังช่วยให้หมูนิ่มอีกด้วยก่อนย่างเนื้อเตรียมตะแกรงให้เรียบร้อย
ตะแกรงย่างเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราเสี่ยงหรือลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ก่อนที่จะนำตะแกรงมาใช้ เราควรทำความสะอาดตะแกรงให้เรียบร้อย และสะอาดทุกซอกทุกมุม เพราะยิ่งสะอาดมาก โอกาสเสี่ยงโรคมะเร็งก็มีน้อย เมื่อล้างเสร็จแล้วก็ให้เช็ดตะแกรงให้สะอาด แล้วก็เอาผ้าสะอาดชุบน้ำมันพืชเช็ดตะแกรงให้ทั่ว เพื่อป้องกันเนื้อติดตะแกรงอุ่นเตาก่อนเอาจริง
ความร้อนนั้นเป็นตัวฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดีที่สด เราจึงต้องวอร์มเตาก่อน เพื่อกำจัดแบคทีเรียและเชื้อโรคให้หมดไป เพราะหากว่าเราเอาเนื้อลงไปย่างเลยอาจจะมีเชื้อแบคทีเรียค้างอยู่ที่ตะแกรง และจะทำให้เชื้อโรคติดมากับเนื้อที่เราย่าง และทุกครั้งที่เปิดเตาปิ้งย่างให้เราอุ่นเตาก่อนสักพักเสมอ ถ้าเป็นเตาถ่านก็รอให้ถ่านเป็นสีขาวแล้วค่อยปิ้งย่างพยายามกลับเนื้อบ่อยๆ
เนื้อที่ไหม้ก็มีปัจจัยเสี่ยงกับโรคมะเร็ง เนื้อสุกๆ ดิบๆ นั้นก็ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ถ้าเราอยากห่างไกลโรคมะเร็งก็พยายามรับประทานเนื้อสุกพอดีเมื่อวางเนื้อลงบนตะแกรงเราควรหมั่นพลิกหมั่นย่าง เพื่อที่เนื้อทั้งสองด้านจะได้สุกเท่ากัน และที่สำคัญไม่มีส่วนใหนไหม้จนทำให้เกิดการเสี่ยงต่อโรคมะเร็งนั่นเอง
ง่ายๆ กับวิธีกินอาหารปิ้งย่างเพื่อหลีกเลี่ยงโรคมะเร็ง ลองนำไปปฎิบัติดู พร้อมกับออกกำลังกาย หรือ กินอาหารไทยต้านมะเร็ง สมุนไพรต้านมะเร็ง หรือ ผักผลไม้ต้านมะเร็ง
0รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันด้วยสมุนไพรไทย